Sớm nhận biết cơn co giật do tụt huyết áp để có biện pháp điều trị?

Chúng ta không thể bỏ qua hiện tượng co giật do tụt huyết áp quá mức – mặc dù rất ít gặp nhưng lại tiềm ẩn nhiều biến chứng nặng nề.

Ngày đăng: 27-04-2018

2,292 lượt xem

Tại sao tụt huyết áp lại gây ra co giật?

Tụt huyết áp được định nghĩa là khi áp lực trong lòng mạch giảm thấp, không đủ đưa máu từ tim đến cơ quan khác, nhất là cơ quan ở vị trí cao như não bộ. Các tế bào thần kinh không có đủ lượng oxy cho nhu cầu thiết yếu trong một khoảng thời gian sẽ bị rối loạn dẫn tới co giật.

Huyết áp tụt quá mức cũng là nguyên nhân gây ra co giật

Co giật do tụt huyết áp quá mức có nguy hiểm không?

Mặc dù co giật do tụt huyết áp quá mức không phải là tình trạng mạn tính như co giật trong bệnh động kinh nhưng rất nguy hiểm. Cụ thể là:

- Gây chấn thương, tai nạn do va đập hoặc gặp nguy hiểm nếu người bệnh đang đi cầu thang, bơi lội, làm việc trên cao, lái xe,…

- Gây tổn thương vĩnh viễn tế bào thần kinh, dẫn tới bệnh động kinh – co giật ngay cả khi không tụt huyết áp và rất khó trị dứt điểm.

- Tử vong ngay lập tức vì thiếu oxy ở cả tim và não, làm mất đột ngột chức năng duy trì sự sống của hai cơ quan này.

- Là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sốc do tụt huyết áp sâu. Sốc không điều trị sớm cũng nhanh chóng dẫn tới trụy tim mạch, gây tử vong.

Làm cách nào để chẩn đoán co giật do tụt huyết áp quá mức

Thông thường co giật chỉ xảy ra ở những người bị tụt huyết áp dài ngày nhưng không điều trị, vì vậy rất dễ để nhận ra tình trạng này. Tuy nhiên, khi đi thăm khám, ngoài khai thác tiền sử bệnh và đo huyết áp, bác sĩ có thể sẽ làm thêm một vài xét nghiệm để xác định xem bệnh nhân có nguyên nhân nào khác gây co giật hay không, chẳng hạn như:

- Đo đường huyết, đo điện não đồ, chụp cắt lớp não, xét nghiệm máu.

Cần có biện pháp dự phòng và điều trị dứt điểm co giật do tụt huyết áp

Điều trị co giật do tụt huyết áp quá mức bằng cách nào?

Chữa co giật do tụt huyết áp không khó nhưng cần tiến hành sớm, tránh tâm lý chủ quan để tái diễn nhiều lần sẽ rất nguy hiểm. Bệnh nhân phải thăm khám để được kê loại thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng phù hợp. 

Ngoài ra, nếu trong trường hợp co giật đã diễn ra nhiều lần, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chống động kinh cho bệnh nhân dùng trong thời gian ngắn. Thuốc này có vai trò ngăn ngừa cơn co giật lặp lại, hạn chế nguy cơ gây động kinh về sau.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên sử dụng thêm giải pháp khác để tăng hiệu quả điều trị và phòng ngừa co giật do tụt huyết áp quá mức, chẳng hạn như kết hợp dùng dược thảo như Đương quy, Xuyên tiêu nhằm điều hòa huyết áp một cách bền vững. Hoặc dùng những thảo dược có cơ chế tác động trực tiếp vào hệ thần kinh, làm ổn định chức năng và bảo vệ não bộ, để phòng ngừa cơn co giật tái phát.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha