Mối liên hệ giữa trẻ sinh non và bệnh động kinh

Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy trẻ sinh non có nguy cơ bị chứng động kinh tăng cao lúc trưởng thành

Ngày đăng: 24-10-2018

341 lượt xem

Những số liệu nghiên cứu liên quan giữa bệnh động kinh và trẻ sinh non

Nhóm chuyên gia thuộc Đại học Stanford ở bang California (Mỹ) đã xem xét liệu trẻ em sinh non có liên quan đến chứng động kinh ở 630.090 trẻ em chào đời ở Thụy Điển trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến năm 1979.

Theo các nhà nghiên cứu, những trường hợp chào đời rất sớm (23-31 tuần của thai kỳ) có nguy cơ nhập viện vì chứng động kinh cao gấp 5 lần ở tuổi trưởng thành so với những người được sinh đúng hạn (37-42 tuần).

Những trường hợp chào đời trong vòng 32-34 tuần của thai kỳ có nguy cơ nhập viện vì chứng động kinh cao gấp 2 lần, và những trường hợp chào đời trong vòng 35-36 tuần của thai kỳ có nguy cơ cao gấp 1,5 lần.

Kết quả trên được giữ nguyên bất chấp các tác nhân như tăng trưởng của bào thai, thứ tự sinh và những rối loạn có thể liên quan đến việc sinh non.

“Chúng tôi nhận thấy có mối liên quan mạnh mẽ giữa việc sinh non với rủi ro mắc chứng động kinh và rủi ro tăng đáng kể ở trẻ chào đời vào thời điểm rất sớm trong thai kỳ”, tiến sĩ Casey Crump, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Trẻ sinh non có nguy cao mắc bệnh động kinh rất cao

Phân biệt co giật do động kinh ở trẻ sơ sinh với co giật do các nguyên nhân khác

Các cơn co giật ở trẻ sơ sinh thường rất khó nhận biết, dễ nhầm lẫn với các biểu hiện bình thường khác như trẻ bị giật mình khi nghe một tiếng động lớn hoặc tiếp xúc với ánh sáng mạnh, người trẻ sẽ cứng lại, các ngón tay xòe rộng ra. Nhưng các cơn co giật có khả năng cao là biểu hiện của bệnh động kinh khi:

- Trẻ có sự thay đổi hành vi kỳ lạ, không giống với trẻ cùng độ tuổi. Các lần co giật lặp đi lặp lại, giống nhau về đặc điểm và thời gian xảy ra.

- Xuất hiện ngay cả khi trẻ đang thức hoặc đang ngủ.

- Co giật không phải do sự thay đổi tư thế hoặc hoạt động, người lớn có giữ chân tay trẻ cũng không thể ngừng lại.

Chẩn đoán động kinh ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Rất khó để cha mẹ tự phân biệt được các cơn co giật ở con là do nguyên nhân nào. Vì vậy, khi nghi ngờ con có các triệu chứng bất thường của bệnh động kinh, cha mẹ cần đưa con tới chuyên khoa thần kinh hoặc chuyên khoa nhi của các bệnh viện lớn để được thăm khám.

Tại đây, bác sĩ sẽ hỏi về các biểu hiện, hành vi của trẻ, thời gian diễn ra cơn co giật/ vắng ý thức kết hợp với các xét nghiệm điện não đồ EEG, chụp cắt lớp vi tính CT, chụp cộng hưởng từ MRI, xét nghiệm máu… để chẩn đoán chính xác và tìm ra nguyên nhân gây bệnh, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Trẻ cần được làm tất cả các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh động kinh

Điều trị động kinh ở trẻ sơ sinh

Sử dụng thuốc điều trị động kinh

Có rất nhiều loại thuốc chống động kinh được sử dụng để kiểm soát các cơn co giật, động kinh ở trẻ như phenobarbital, phenytoin, carbamazepin, valproat,… Tuy nhiên, các cơ quan trong cơ thể trẻ sơ sinh còn chưa phát triển toàn diện, nên việc sử dụng thuốc điều trị động kinh cần hết sức thận trọng.

Điều trị bằng các phương thuốc từ thảo dược trong Đông y

Các phương thuốc y học cổ truyền từ lâu đã chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh động kinh. Bởi những thảo dược có tác dụng an thần, trấn tĩnh các xung điện bất thường trong não bộ, nhờ đó giúp giảm tần suất, mức độ cơn và hạn chế ảnh hưởng của các cơn co giật động kinh lên não trẻ.

Hơn nữa, cha mẹ có thể yên tâm sử dụng cho con bởi đây là các thảo dược tự nhiên hoàn toàn lành tính, không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sơ sinh sau này.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha