Động kinh có làm người bệnh bị mất trí nhớ không?

Động kinh có làm người bệnh bị mất trí nhớ không? Đây là thắc mắc đang được rất nhiều người quan tâm.Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Ngày đăng: 11-12-2021

1,314 lượt xem

Một số vấn đề cơ bản về bệnh động kinh

Có thể nói, bệnh động kinh là một trong những bệnh thần kinh thường gặp trên thế giới. Và nếu tình trạng bệnh diễn ra liên tục sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Tốt hơn hết bạn không được chủ quan, coi thường việc chữa trị căn bệnh kể trên.

Trước khi giải đáp thắc mắc động kinh có làm mất trí nhớ không? chúng ta cần nắm được những vấn đề chung liên quan tới bệnh này. Cụ thể:

Khi mắc bệnh, hệ thần kinh trung ương của những bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn, hoạt động bất thường. Dẫn tới hậu quả là những cơn co giật kèm theo đó là không thể kiểm soát được hành động, cảm giác của bản thân mình. Mặt dù cơn động kinh này chỉ diễn ra trong vài phút nhưng thực sự đây vẫn là vấn đề nghiêm trọng. Lâu về dần bệnh động kinh không chỉ đe dọa tới sức khỏe của người bệnh mà còn ảnh hưởng tới sự an toàn của mọi người xung quanh.

Động kinh được xem là một trong những bệnh lý thần kinh nghiêm trọng. Nghiên cứu cho thấy bất cứ người nào cũng có thể mắc bệnh động kinh, kể cả nữ, nam, người trẻ hay già. Nhưng tỷ lệ trẻ nhỏ, người cao tuổi mắc bệnh cao hơn hẳn các đối tượng khác. Và việc chủ quan, không quan tâm, không điều trị kịp thời làm tăng nguy cơ đối mặt với các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh động kinh có mấy dạng?

Bệnh này có thể tồn tại dưới nhiều dạng khác biệt như một số người trải qua cơn động kinh vô hại và không chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đây là căn bệnh để lại nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của một số người bệnh, đặc biệt là não bộ.

Việc để phát hiện bệnh động kinh gặp khá nhiều khó khăn, đã rất nhiều người thường nhầm lẫn các triệu chứng này với bệnh tâm thần, hoặc chứng bệnh đau nửa đầu. Các dạng bệnh động kinh thường gặp là bệnh cục bộ hoặc là toàn diện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết sau:

Dạng động kinh cục bộ

Dạng này có thể được hiểu như sau: nếu một phần não bộ bị rối loạn, bạn đang mắc bệnh động kinh cục bộ.

Với tình trạng bệnh nhẹ, bệnh nhân sẽ không bị mất ý thức, mà thay vào đó họ chỉ cảm thấy một vài triệu chứng như: chóng mặt, đầu óc quay cuồng, co giật vài bộ phận trên cơ thể, ...

Với tình trạng bệnh động kinh nghiêm trọng hơn thì ý thức của bạn có thể bị suy giảm nặng nề. Lúc này, bệnh nhân có xu hướng nhìn không chớp mắt, chăm chăm về một phía. Họ gần như không có bất cứ biểu hiện nào dù chịu những tác động từ bên ngoài. Nếu gặp phải những triệu chứng này bạn không thể coi thường tình trạng bệnh, nếu không, sức khỏe sẽ suy giảm nhanh chóng.

Dạng động kinh toàn thể

Khi bị động kinh toàn thể, bệnh nhân không thể kiểm soát hành vi, dễ té ngã bất ngờ. Chính vì thế mà bệnh nhân cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt là đối tượng trẻ em. Dạng động kinh toàn thể là toàn bộ khu vực não bộ đều tổn thương. Và chúng đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh, đây là tình hình đáng lo ngại.

Khi nghiên cứu về dạng toàn thể này, các bác sĩ thường chia thành 6 loại chính: động kinh vắng ý thức; co giật; giật cơ hoặc là co cứng - co giật; co cứng; mất trương lực cơ. Tóm lại tình trạng này sẽ gây mất ý thức và hoàn toàn không kiểm soát được hành động của mình. Thậm chí là mỗi khi lên cơn họ có thể té ngã đột ngột, không thể kiểm soát bàng quang hay là tự cắn vào lưỡi của mình.

Bệnh động kinh và những biểu hiện dễ nhận biết 

Động kinh có làm người bệnh bị mất trí nhớ không?

Chính các cơn co giật động kinh nặng hoặc một số loại thuốc chống động kinh có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bệnh nhân động kinh. Chính vì thế người bệnh động kinh thường bị suy giảm trí nhớ, nặng hơn có thể gây mất trí nhớ.

Cụ thể những bệnh động kinh thường gặp một số vấn đề về trí nhớ như: Không nhớ lịch dùng thuốc chống động kinh; Không nhớ tên của những người mà họ từng quen biết; Tiếp thu kiến thức chậm hơn những người khác; Có thể nhớ lại mọi thứ trong quá khứ, nhưng không thể nhớ lại các sự kiện đã xảy ra trong vài ngày, vài tuần trước; Thường không tập trung được mỗi khi nói chuyện trao đổi với người khác…

Tóm lại người mắc bệnh động kinh thường bị suy giảm trí nhớ. Chính vì thế nếu bạn nghĩ rằng nguyên nhân khiến mình bị suy giảm trí nhớ liên quan đến bệnh động kinh thì ngay lập tức trao đổi với bác sỹ. Việc phát hiện sớm sẽ giúp quá trình điều trị nhanh hơn. Bác sỹ điều trị bệnh động kinh của bạn sẽ xem xét những yếu tố bất thường trong não và nếu thấy những yếu tố bất thường, họ sẽ thay đổi phương pháp điều trị hoặc giảm liều thuốc chống động kinh mà bạn đang dùng.

Phương pháp điều trị suy giảm trí nhớ hiệu quả với bệnh nhân động kinh

Để xác định chính xác nguyên nhân suy giảm trí nhớ do động kinh, bác sỹ thường sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện điện não đồ. Sau khi có kết quả chính xác , bác sỹ sẽ quyết định đưa ra 2 phương pháp cải thiện trí nhớ cho bệnh nhân động kinh.

Phương pháp điều trị suy giảm trí nhớ gián tiếp

Phương pháp này là cách cải thiện trí nhớ bằng cách tập trung vào các yếu tố kiểm soát cơn động kinh. Bao gồm những phương pháp sau:

+ Điều chỉnh, thay đổi thuốc chống động kinh: Đối với mỗi bệnh nhân đang điều trị bệnh động kinh, cách tốt nhất vẫn là sử dụng thuốc. Và vì nguyên nhân suy giảm trí nhớ là do tần suất các cơn co giật xuất hiện nhiều nên lúc này bệnh nhân cần điều chỉnh lượng thuốc để kiểm soát các cơn co giật một cách hiệu quả nhất có thể.

Tuy nhiên thì các bệnh nhân không nên tự ý thay đổi mà cần phải được sự đồng ý của bác sỹ điều trị.

+ Kiểm soát stress ở bệnh nhân động kinh: Những người mang trong mình căn bệnh này thường hay bị trầm cảm. Và vấn đề này nếu diễn ra thường xuyên nó sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng thậm chí là mất trí nhớ. Chính vì vậy điều trị trầm cảm có thể giúp bệnh nhân tăng cường trí nhớ một cách đáng kể. Ngoài ra, phương pháp tâm lý trị liệu cũng khá hiệu quả với những bệnh nhân động kinh bị stress các bạn có thể tìm hiểu và áp dụng.

+ Ngăn chặn sự phát triển của các bệnh khác trong cơ thể: Thực tế người mắc động kinh thường sẽ kèm theo một số bệnh như: tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi, rối loạn giấc ngủ, lupus…  vô tình những bệnh này đang làm tình trạng suy giảm trí nhớ của bệnh nhân động kinh nặng hơn. Chính vì vậy mà dù đang điều trị bệnh động kinh bạn vẫn nên đến gặp các bác sỹ chuyên khoa khác để điều trị các bệnh mà mình đang gặp phải.

Bệnh động kinh có thể gây suy giảm trí nhớ ở người bệnh

Phương pháp điều trị suy giảm trí nhớ ở bệnh nhân động kinh trực tiếp

Đây là phương pháp phục hồi chức năng bộ nhớ. Ở phương pháp điều trị này bác sỹ sẽ dùng một số thuốc hoặc các biện pháp hỗ trợ để tăng cường trí nhớ cho bệnh nhân. Cụ thể:

- Sử dụng thuốc: Bệnh nhân có thể sẽ được bác sỹ kê đơn các loại thuốc chuyên điều trị suy giảm trí nhớ, để có thể làm tăng mức độ dẫn truyền thần kinh.

- Sử dụng các biện pháp hỗ trợ để tăng cười trí nhớ: Nếu bạn đang gặp tình trạng bị suy giảm trí nhớ thì bạn có thể sử dụng lịch, giấy note, đồng hồ báo thức… để ghi lại thông tin cần làm, những việc lưu ý, quan trọng…

Bệnh động kinh ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Bệnh động kinh vẫn có cách điều trị hiệu quả. Tuy nhiên trong trường hợp người bệnh không điều trị kịp thời thì không chỉ não bộ, hệ thần kinh mà rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể cũng chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ đó mà sản sinh là một số tác động xấu này đối với bệnh nhân cũng như mọi người xung quanh.

Bệnh động kinh ảnh hưởng tới hệ thần kinh

Với những người đang mắc bệnh động kinh, hệ thần kinh chính là phần chịu nhiều tác động xấu nhất. Nguyên nhân là vì xung điện có tác dụng điều khiển hoạt động rối loạn khiến bệnh nhân thường xuyên trải qua những cơn co giật cực kỳ nghiêm trọng. Về lâu về dài, bạn phải đối mặt với tình trạng rối loạn nhịp tim, mất ý thức. Tốt hơn hết là nên xử lý kịp thời, đúng cách để người mắc bệnh không phải đối mặt với một số vấn đề nghiêm trọng.

Bệnh ảnh hưởng tới hệ hô hấp

Khó thở do thiếu oxy là vấn đề mà bệnh nhân động kinh thường gặp phải. Tình trạng này làm giảm chất lượng giấc ngủ khiến bạn luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải. Nghiêm trọng hơn có một số bệnh nhân do thiếu oxy trầm trọng đã bị tử vong khi lên cơn động kinh. Chính vì thế mà chúng tôi vẫn nên khuyên bạn không nên coi thường căn bệnh này.

Bệnh động kinh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Nghe thì có vẻ khó hiểu, nhưng nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh động kinh có thể bị giảm khả năng sinh sản cao hơn so với người bình thường. Thể hiện bằng việc, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ mắc động kinh thường bị rối loạn, còn chất lượng tinh trùng ở nam mắc động kinh cũng suy giảm.

Ngoài những ảnh hưởng nghiêm trọng trên, bệnh nhân động kinh còn đối mặt với các biến chứng liên quan tới cơ bắp, hệ tiêu hóa, xương khớp hoặc tim mạch.

Phương pháp điều trị bệnh động kinh

Với những hậu quả nghiêm trọng ở trên vậy thì bệnh động kinh có thể điều trị dứt điểm được không luôn được rất nhiều người quan tâm.

Bệnh động kinh có thể chữa khỏi không?

Nhìn chung, các bệnh nhân mắc động kinh có khả năng khỏi bệnh nếu họ sớm phát hiện và tích cực điều trị theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Tốt hơn hết bệnh nhân, gia đình và bác sĩ phải phối hợp cùng nhau để đem tới hiệu quả điều trị tốt nhất. Tuy thì thì khả năng điều trị dứt điểm của bệnh còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể:

+ Đối với trẻ mắc bệnh động kinh do chấn thương sản khoa, chấn thương ngạt não, nếu được đội ngũ chuyên môn điều trị ngay lập tức thì cơ hội chữa trị bệnh này sẽ thành công là rất cao.  Chính vì thế mới nói việc theo dõi sức khỏe thường xuyên là cực kỳ cần thiết.

+ Với những bệnh nhân mắc động kinh do di truyền, vô căn, không rõ nguyên nhân thì việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Đòi hỏi bệnh nhân người nhà cần phải hợp tác điều trị. Với việc thiếu thái độ tích cực trong việc điều trị bệnh sẽ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng khỏi bệnh.

Thời gian điều trị bệnh động kinh là bao lâu?

Mặc dù bệnh động kinh có thể được chữa dứt điểm tuy nhiên như chúng tôi chia sẻ thì thời gian khỏi bệnh ở mỗi bệnh nhân không giống nhau. Ngoài việc sử dụng thuốc kháng động kinh ra thì gia đình của bệnh nhân nên tích cực hợp tác với bác sĩ để kết hợp những phương pháp giúp cải thiện sức khỏe người bệnh nhanh chóng nhất có thể.

Trường hợp nếu như bệnh quá nghiêm trọng, các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân động kinh tiến hành phẫu thuật. Đây được đánh giá là phương pháp đem lại hiệu quả tương đối cao và hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực tới các cơ quan khác.

Tóm lại, bệnh động kinh nếu được phát hiện và điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh thực sự cao. Vì thế bệnh nhân và gia đình cần phối hợp tích cực với bác sĩ để rút ngắn thời gian điều trị. Và đương nhiên nếu bạn coi thường, bỏ qua điều trị thì tình trạng bệnh động kinh chắc chắn sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Tư vấn tâm lý là biện pháp cần thiết đối với những người bị động kinh

Điều trị bệnh động kinh bằng phương pháp Đông y

Ngoài những phương pháp điều trị bệnh động kinh được chúng tôi chia sẻ ở phía trên thì bệnh nhân động kinh có thể áp dụng các bài thuốc đông y từ thảo dược. Các bài thuốc trị bệnh động kinh cổ truyền, được chứng minh công dụng từ hàng trăm năm nay. Cái tên thảo dược được nhắc tới nhiều nhất chỉ có thể là An tức hương, câu đằng...  

Nghiên cứu cho thấy có những thảo dược tốt để hỗ trợ điều trị bệnh động kinh tái phát, có tác dụng tốt với bệnh nhân động kinh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng các bài thuốc đông y trong việc điều trị bệnh các bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ, chuyên gia.

Cuối cùng, để giảm tình trạng lên cơn động kinh thì các bệnh nhân nên tìm cho mình một môi trường làm việc và sinh sống vui vẻ, thoải mái, tránh áp lực, stress. Đồng thời, bạn nên ăn uống lành mạnh, khoa học để việc điều trị diễn ra nhanh chóng nhé!

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha