Biểu hiện rối loạn tâm thần trong bệnh động kinh

Ở người bệnh động kinh, rối loạn tâm thần là một tình trạng khá phổ biến với nhiều biểu hiện đa dạng, cần sớm được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ngày đăng: 24-04-2019

890 lượt xem

Mối liên quan giữa bệnh động kinh và rối loạn tâm thần

Nhiều nghiên cứu cho thấy, có tới 20 - 30% người bệnh động kinh phát triển các rối loạn tâm thần, phổ biến nhất là trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt. Trong đó, người động kinh thùy thái dương có tỉ lệ mắc các rối loạn tâm thần cao gấp 6 – 12 lần người bình thường.

Rối loạn tâm thần ở người bệnh động kinh khá phức tạp và phụ thuộc nhiều vào căn nguyên gây bệnh, sự chồng chéo của các yếu tố tâm lý xã hội và cả hiệu quả của thuốc chống co giật. Động kinh kèm rối loạn tâm thần thường khó kiểm soát cơn hơn và người bệnh cũng sẽ gặp nhiều thách thức trong việc hòa nhập với cộng đồng.

Người mắc bệnh động kinh dễ phát triển các rối loạn tâm thần

Trầm cảm

Đây là rối loạn tâm thần phổ biến nhất ở người bệnh động kinh. Nó có thể xuất hiện liên tục hoặc ngắt quãng theo thời gian và thay đổi từ nhẹ đến nặng, khiến người bệnh dễ bị mất hứng thú trong mọi việc, thay đổi khẩu vị, buồn rầu, tức giận, sơ hãi quá mức và khó ngủ.

Tâm thần phân liệt

Ước tính có tới 1/2 số người bị rối loạn tâm thần trong bệnh động kinh mắc phải chứng tâm thần phân liệt, đa phần là chứng hoang tưởng. Họ có thể nhìn thấy những hình ảnh không có thật hoặc tự tưởng tượng ra những câu chuyện, hoàn cảnh, nhân vật ảo, lâu dần sinh ra nỗi sợ vô hình.

Rối loạn hành vi

Tâm trạng lo lắng, sợ hãi, căng thẳng, thất vọng và bối rối khi co giật xảy ra có thể ảnh hưởng đến hành vi của người bệnh. Ngoài ra, thuốc chống động kinh cũng có thể gây mất cân bằng các chất trong não bộ và tác động xấu đến hành vi của một người.

Xu hướng tự tử

Xu hướng tự sát ở người bệnh động kinh có thể tăng gấp 14 lần so với người bình thường. Tình trạng này thường bắt nguồn từ những suy nghĩ tiêu cực, lo âu, sợ hãi, hoang tưởng quá mức.

Các phương pháp điều trị rối loạn tâm thần ở bệnh động kinh

Thuốc tây

Một số loại thuốc thường được chỉ định bao gồm:

Thuốc chống động kinh: Depakine, Topamax, Lamictal, Trileptal…

- Thuốc cải thiện chứng rối loạn lưỡng cực: Carbamazepine (Tegretol)…

Thuốc tây chữa bệnh động kinh dễ gây các rối loạn tâm thần

Thuốc Đông y

Các bằng chứng nghiên cứu hiện đại đã chứng tỏ rằng, các phương thuốc Đông y với các thảo dược có tác dụng trấn an tâm thần, ổn định hoạt động điện não bộ, nhờ đó giúp giảm tần số, mức độ, thời gian diễn ra cơn co giật, giảm lo âu, căng thẳng, rất phù hợp với người mắc bệnh động kinh, rối loạn cảm xúc. 

Trị liệu tâm lý

Tác động về mặt tâm lý rất quan trọng đối với người bệnh động kinh kèm rối loạn tâm thần. Do vậy người nhà cần động viên tinh thần và có thái độ nhẹ nhàng, kiên nhẫn với bệnh nhân. Đồng thời cũng cần giúp họ nhận thức được các vấn đề đang gặp phải và học cách để kiểm soát cảm xúc, hành vi của chính mình.

Thay đổi lối sống

Điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học không chỉ giúp kiểm soát cơn co giật hiệu quả mà còn giúp người bệnh cải thiện tâm lý, cảm xúc rất tốt. 

Điều trị động kinh đã khó, điều trị động kinh kèm rối loạn tâm thần còn khó hơn rất nhiều. Do vậy, ngay khi có những biểu hiện bất thường về tâm lý, hành vi, người bệnh động kinh cần sớm thông báo với bác sĩ điều trị để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha