Bạn có thể sống được bao lâu nếu mắc bệnh động kinh

Trong tất cả những vấn đề trăn trở của bệnh nhân thì câu hỏi “Bệnh động kinh sống được bao lâu?” được hầu hết người bệnh đề cập tới.

Ngày đăng: 22-06-2018

1,701 lượt xem

Bệnh động kinh sống được bao lâu?

Năm 1969, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Oxford và Karolinska Institutet của Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu về tuổi thọ của 69.995 bệnh nhân động kinh (trên 10 tuổi), so sánh đánh giá với những người khỏe mạnh bình thường khác ở đất nước này. Đến năm 2009, nghiên cứu kết thúc.

Trong suốt 41 năm đó, có tới 9% bệnh nhân động kinh tử vong, trong khi con số này ở người bình thường là chưa tới 1%. Tức là tỷ lệ tử vong sớm (dưới 50 tuổi) ở người bị chứng bệnh này cao gấp gần 10 lần so với không có bệnh.

Như vậy, rất khó để đưa ra con số chính xác rằng người bệnh động kinh sống được bao lâu, chỉ có thể khẳng định rằng họ có nguy cơ tử vong sớm hơn người bình thường khoảng 10 lần mà thôi.

Người bệnh động kinh vẫn sống thọ nếu được điều trị đúng cách

Cách hạn chế nguy cơ tử vong sớm do bệnh động kinh

Kết quả nghiên cứu trên giúp các nhà khoa học và bệnh nhân hiểu rõ rằng bản thân động kinh không làm giảm tuổi thọ của con người, quan trọng là cần biết cách để hạn chế nguy cơ thiệt mạng sớm bằng cách:

- Đảm bảo bệnh của mình vẫn đang được điều trị đúng cách, đều đặn uống thuốc tây hằng ngày và chỉ được phép tăng, giảm liều lượng hay đổi thuốc khác khi có sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó nên kết hợp thêm giải pháp từ tự nhiên như dùng thuốc Đông y và dần thay thế thuốc tây bằng phương pháp này đã được kiểm chứng khoa học để rút ngắn khoảng thời gian điều trị bệnh.

 - Khi người thân thấy bệnh nhân có dấu hiệu của trạng thái động kinh như cơn kéo dài trên 5 phút, có nhiều cơn liên tiếp mà giữa các cơn bệnh nhân không khôi phục ý thức, cần gọi cấp cứu ngay lập tức để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Hạn chế thời gian xem vô tuyến, điện thoại, laptop mỗi ngày vì các thiết bị điện tử dễ làm các tế bào thần kinh bị kích thích, tăng nguy cơ tái phát cơn.

- Luôn giữ tinh thần sống lạc quan, tích cực bởi lo nghĩ quá nhiều dễ khiến cơn tái phát nặng, hơn nữa làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần trong bệnh động kinh như rối loạn lo âu, trầm cảm, thậm chí nảy sinh ý nghĩ tự sát.

Việc giữ tinh thần lạc quan rất tốt cho người mắc bệnh động kinh

- Tham gia một số khóa học yoga, học thiền hay cùng người thân, chơi thể thao nhẹ nhàng nhằm giải tỏa tinh thần, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống cũng như nâng cao thể lực.

- Ăn uống một cách khoa học, tránh xa nhóm chất gây độc thần kinh hoặc kích thích não bộ như đường, hạt nêm, bột ngọt, cà phê, thuốc lá, thực phẩm nhiều màu nhân tạo, chất tạo ngọt nhân tạo,… tăng cường bổ sung cá, trái cây xanh tươi và lựa chọn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc để đảm bảo không có chất bảo quản có hại.

Với những thông tin trong bài viết trên đây,chắc chắn rằng bạn đã giảm được nỗi lo về việc bệnh động kinh sống được bao lâu cũng như trang bị giúp bản thân mình những kiến thức để an tâm hơn với quá trình điều trị.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha