Vì sao chứng cuồng loạn Hysteria dễ bị nhầm lẫn với bệnh động kinh

Hysteria là kết quả từ cuộc xung đột nội tâm bị dồn nén quá mức. Chứng cuồng loạn này là một dạng rối loạn tâm thần kinh với biểu hiện giống bệnh động kinh.

Ngày đăng: 13-10-2018

634 lượt xem

Triệu chứng biểu hiện của hysteria rất đa dạng

Bệnh có thể xuất hiện ở cả hai giới, với tần suất cứ 1.000 người thì có khoảng 3-5 người mắc. Bệnh phổ biến hơn ở các cô gái độ tuổi 14-25 vì sự nhạy cảm tự nhiên của họ.

Thường là một phụ nữ trẻ đang sinh hoạt và làm việc bình thường, đột nhiên lên cơn co giật và co cứng sau một chấn thương tâm lý. Mặc dù tri giác vẫn còn tỉnh táo nhưng người bệnh thích la hét, giãy dụa... vì muốn được người khác chú ý.

Bệnh có thể biểu hiện rất đa dạng bằng các cơn rối loạn về cảm xúc, vận động, cảm giác... Cơn rối loạn cảm xúc là người bệnh có cảm xúc lẫn lộn, kêu khóc, gào thét không rõ lý do, nói năng không ăn nhập với chủ đề xung quanh.

Hình ảnh mô phỏng bệnh nhân bị chứng cuồng loạn Hysteria

Vì thế khi một người nào đó lên cơn co giật la hét hoặc bị ngất... sẽ dễ gây ra phản ứng dây chuyền, làm hàng chục thậm chí hàng trăm người khác lên cơn tương tự, nhất là nữ công nhân hoặc nữ sinh.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp rối loạn vận động như run, co giật, liệt chức năng, rối loạn cảm giác, mất hoặc tăng cảm giác. Cảm giác nội tạng cũng bị rối loạn như đau bụng, đau ngực, đau vùng tim...

Các triệu chứng của chứng cuồng loạn hysteria có thể chia làm hai mức độ:

Mức độ 1. Bệnh nhân cảm thấy nặng nề ở tay chân, chuột rút, co thắt bụng, thở hổn hển, co thắt ngực, hồi hộp, cảm giác có dị vật kẹt trong cổ họng, cổ phình to ra và các mạch máu ở cổ căng lên, nghẹt thở, nhức đầu, hàm răng nghiến chặt.

Thường người bệnh vẫn còn tỉnh táo trong cơn hysteria bộc phát. Các cơn co giật thường nhẹ và xảy ra thường xuyên hơn làm cho bệnh nhân có tư thế uốn cong, triệu chứng này rất giống với bệnh động kinh nên dễ bị nhầm lẫn.

Chứng hysteria có thể tạo ra phản ứng dây chuyền trong một tập thể

Mức độ 2. Bệnh nhân có thể la hét dữ dội, mất ý thức không hoàn toàn, cổ phồng căng quá mức, tim đập loạn xạ, co các cơ vận động không tự ý, co giật toàn thân, nhổ nước bọt liên tục. Ý thức thường hồi phục ngay sau khi hết các cơn co giật.

Nguyên nhân và điều trị

Nguyên nhân thường là do bị chấn thương tâm lý, tức giận, bi quan, lo sợ quá mức, nghi ngờ mình bị mắc bệnh hiểm nghèo... Để điều trị bệnh này, đầu tiên bác sĩ cần loại bỏ các bệnh thể có biểu hiện tương tự hysteria như động kinh, tụt canxi máu, hạ đường huyết...

Việc điều trị bệnh hysteria chủ yếu là liệu pháp tâm lý, người thân nên quan tâm chăm sóc người bệnh một cách nhẹ nhàng, cơn bệnh sẽ qua đi trong thời gian ngắn.

Trong một số trường hợp khó khăn hơn cần sử dụng ngay các thuốc nhóm an thần, sau đó dùng thêm thuốc chống trầm cảm liều thấp. Truyền dịch có pha canxi hoặc kali có tác dụng hỗ trợ để cắt các cơn co giật.

Chế độ ăn cũng góp phần quan trọng trong điều trị và phòng ngừa hội chứng cuồng loạn hysteria, hầu hết bệnh nhân hysteria đều hồi phục hoàn toàn và một chế độ ăn uống nhiều sữa.

Về lâu dài, người bệnh hysteria nên có chế độ ăn uống cân bằng các loại hạt và ngũ cốc, cố gắng ăn nhiều rau và trái cây. Ngoài ra, người bệnh cần tránh uống rượu, trà, cà phê, thuốc lá; tránh ăn đường trắng, bột mì trắng.

Quan trọng nhất là cần phân biệt được chứng cuồng loạn hysteria và bệnh động kinh để có biện pháp điều trị kịp thời, chính xác.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha