Nguy cơ hoàn toàn mất trí nhớ khi bị động kinh thùy thái dương

Khi bị động kinh thùy thái dương nếu không được kiểm soát tốt, trí nhớ của bệnh nhân có thể bị suy giảm nghiêm trọng, thập chí mất hoàn toàn trí nhớ.

Ngày đăng: 19-05-2019

249 lượt xem

Triệu chứng động kinh thùy thái dương

Thùy thái dương là vùng não có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc lưu giữ ký ức, do vậy suy giảm trí nhớ là một hệ quả rất đặc trưng của bệnh lý này. Nếu không được kiểm soát tốt, trong nhiều trường hợp trí nhớ của bệnh nhân có thể bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí mất hoàn toàn trí nhớ.

Các cơn động kinh thùy thái dương thường bắt đầu với những cảm giác hay cảm xúc bất thường. Cơn động kinh xảy ra ở một vùng nhỏ của thùy thái dương được gọi là cơn động kinh cục bộ đơn giản. Các triệu chứng bao gồm:

- Xuất hiện ảo giác, mùi vị, âm thanh hay cảm xúc lạ

- Đột ngột có những cảm xúc mạnh như hoảng loạn, lo âu quá mức...

Nếu cơn động kinh cục bộ đơn giản lan rộng ra các vùng khác của thùy thái dương thì sẽ được gọi là cơn động kinh cục bộ phức tạp. Lúc này thì nhiều triệu chứng khác có thể xuất hiện:

- Co giật co cứng toàn thân và mất ý thức tạm thời, tuy nhiên hầu hết người bệnh động kinh thùy thái dương đơn thuần ít khi xuất hiện triệu chứng này

- Cảm giác bất thường trên cơ thể: Tê ngứa, kiến bò trên da

- Phản ứng tự phát của hệ thần kinh: đau bụng hoặc khó chịu ở bụng, giãn đồng tử, mặt đỏ ửng, buồn nôn, nhịp tim nhanh, vã mồi hôi…

- Chuyển động hay hành vi bất thường

- Trí nhớ bị giảm sút một phần hoặc hoàn toàn

Trí nhớ bị suy giảm nghiêm trọng khi mắc bệnh động kinh thùy thái dương

Động kinh thùy thái dương được điều trị như thế nào?

Sử dụng thuốc chống động kinh

Hầu hết các trường hợp đ ộng kinh thùy thái dương  đều đáp ứng tốt với thuốc điều trị. Tuy nhiên, các loại thuốc này đều chứa những tác dụng phụ nhất định như gây mệt mỏi, tăng cân và chóng mặt, ở phụ nữ có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai...

Phẫu thuật não để điều trị động kinh thùy thái dương

Ít nhất 1/3 số người bị động kinh thùy thái dương không đáp ứng với thuốc điều trị cần được xem xét phẫu thuật để điều chỉnh lại những rối loạn trong não bộ. Đây cũng là hướng điều trị phổ biến cho thể động kinh này. Các loại can thiệp bao gồm:

- Kích thích dây thần kinh Vagus: Thiết bị kích thích dây thần kinh được cấy ghép vào phía dưới xương đòn của người bệnh để giảm tần suất và mức độ các cơn co giật.

Kích thích dây thần kinh phế vị giảm tần suất cơn co giật

- Kích thích thần kinh phản ứng: Thiết bị kích thích được cấy vào bề mặt của não hoặc trong mô não, gắn với một máy phát điện dùng pin gắn liền với hộp sọ gần não. Thiết bị này giúp phát hiện động kinh và kích thích điện tới nơi xảy ra động kinh để ngăn chặn cơn xảy ra.

- Kích thích não sâu: Cấy ghép điện cực vào vùng đồi thị, các điện cực này phát ra tín hiệu để ngăn chặn động kinh.

- Cắt bỏ một phần thùy thái dương: Một số trường hợp cơn động kinh xuất phát từ một vùng của thùy thái dương, các bác sĩ có thể xem xét cắt bỏ vùng não này. Tuy nhiên, phẫu thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro nên người mắc bệnh động kinh thùy thái dương cần cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện.

- Sử dụng thảo dược tự nhiên giúp ngăn cơn động kinh xuất hiện: Nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh rằng một số loại thảo dược trong Đông y có tác dụng an thần, giảm các kích thích quá mức trong não bộ, ổn định dẫn truyền hệ thần kinh trung ương, giúp giảm tần suất, mức độ cơn động kinh. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha