Mối liên hệ giữa đột quỵ trước sinh và bệnh động kinh ở trẻ em

Đột quỵ trước sinh có thể dẫn đến bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh xảy ra trong khoảng thời gian từ tuần thứ 28 của thai kỳ đến 28 ngày đầu sau khi trẻ chào đời.

Ngày đăng: 26-05-2019

535 lượt xem

Mối liên hệ giữa đột quỵ trước sinh và động kinh ở trẻ em

Một tổn thương thường xuyên gây ra cho não bộ do một cơn đột quỵ có thể trở thành nguyên nhân gây ra các cơn co giật động kinh. Trong thực tế, đột quỵ trước sinh được cho là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra động kinh ở trẻ sơ sinh. Khoảng 17% trẻ sơ sinh bị động kinh đã bị đột quỵ trước sinh.

Nguyên nhân gây đột quỵ trước sinh?

- Nang não: Nang làm giảm lưu lượng máu nuôi não, gây đột quỵ.

Cục máu đông: Khi bạn sinh đôi trở lên, và một trong số các em bé trong bụng bị chết trước khi sinh, sẽ xuất hiện máu đông trong dạ con. Cục máu đông trở thành mô chết, có thể được hấp thụ lại và di chuyển bên trong nhau thai, dẫn đến đột quỵ ở thai nhi vẫn còn sống khác.

- Co thắt mạch máu làm cản trở quá trình đưa máu lên não bé: tình trạng này xảy ra khi người mẹ trong khi mang thai dùng cocaine hoặc các loại chất kích thích khác.

- Băng huyết: Khi một lượng lớn máu bị mất trong quá trình chuyển dạ, huyết áp của người mẹ lúc này có thể xuống rất thấp dẫn đến việc không đủ máu bơm lên não thai nhi, gây ra một cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ.

Đột quỵ trước sinh là nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh động kinh

Nguyên nhân gây đột quỵ sau khi sinh là gì?

- Bất thường trong cấu trúc giải phẫu của tim: Sự bất thường trong giải phẫu và chức năng tim có thể dẫn đến sự hình thành các cục máu đông. Các cục máu đông này có thể dịch chuyển đến não bộ và gây ra đột quỵ.

Khi van tim bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn, vi khuẩn có thể di chuyển lên não và gây ra đột quỵ. Nhiễm trùng tim cũng có thể gây loạn nhịp tim dẫn đến đột quỵ bằng cách tăng khả năng hình thành các cục máu đông.

- Kháng thể antiphospholipid và các kháng thể bất thường khác có thể làm hình thành các cục máu đông.

- Chấn thương trong khi sinh.

Nên khám thai định kỳ để phát hiện những bất thường ở thai nhi

Bệnh động kinh ở trẻ do đột quỵ phổ biến như thế nào?

Khoảng 70% trẻ sơ sinh bị đột quỵ chu sinh bị bệnh động kinh. Tuy nhiên, bằng các cách điều trị và theo dõi thích hợp với các bác sĩ thần kinh nhi khoa, hơn 60% trẻ mắc bệnh không còn bị hành hạ bởi các cơn động kinh trong những năm qua

Có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn bệnh động kinh ở trẻ em

Tin vui cho các bậc phụ huynh là bệnh động kinh ở trẻ em có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu cho trẻ điều trị sớm, dùng đúng thuốc kết hợp chăm sóc thể chất và tinh thần của trẻ một cách hợp lý. Ngoài ra, cần lưu ý những vấn đề sau:

- Tránh các tác nhân dẫn đến co giật như mệt mỏi, thiếu ngủ, sốt cao, sợ hãi, do đó, gia đình luôn phải tạo cho bé một môi trường sống thật thoải mái, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý.

- Luôn giám sát và ở bên con, không nên để trẻ tham gia hoạt động thể thao như đi bơi, đạp xe một mình. Tránh xa những đồ vật dễ gây sát thương khỏi tầm với của trẻ.

- Cho trẻ dùng thuốc tây điều trị động kinh cần chú ý đến những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc mà nguy hiểm nhất là hội chứng Stevens Johnson do dị ứng với thuốc trị động kinh. Hội chứng này có thể gây biến chứng như nhiễm trùng huyết, viêm phổi, mất nước dẫn đến tử vong.

Nếu thấy trẻ xuất hiện bất kì dấu hiệu lạ nào cần ngưng thuốc và đưa đến bệnh viện kịp thời. Phụ huynh nên tham khảo và ưu tiên các phương thuốc chữa bệnh Động kinh an toàn, hiệu quả, không lo lắng về tác dụng phụ.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha