Mối liên hệ đặc biệt giữa bệnh động kinh và rối loạn giấc ngủ

Những người bệnh động kinh dễ gặp tình trạng mất ngủ, khó ngủ, thiếu ngủ,… ngược lại, các vấn đề về giấc ngủ không được điều trị sớm sẽ làm tăng cơn co giật.

Ngày đăng: 22-04-2019

709 lượt xem

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở bệnh động kinh

Nhiều số liệu thống kê cho thấy, khoảng 50% số người bệnh động kinh có thể gặp các vấn đề về giấc ngủ làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày như: khó ngủ, mất ngủ, thiếu ngủ, ngưng thở khi ngủ hoặc mệt mỏi, ngủ gật vào ban ngày,… Đồng thời, tình trạng rối loạn giấc ngủ thường xuyên xảy ra cũng khiến cơn co giật, động kinh tái phát nhiều hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây rối loạn giấc ngủ ở người bệnh động kinh, chẳng hạn như:

Co giật khi ngủ

Khoảng 7.5 – 45% người bệnh động kinh trải qua những cơn co giật khi ngủ, phổ biến hơn cả là trẻ em, tỉ lệ này có thể lên đến 60%. Co giật khi ngủ có thể khiến người bệnh có cảm giác bồn chồn, lo lắng, sợ hãi, thức giấc thường xuyên hay thậm chí là không thể ngủ lại được nữa.

Điều này dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất tập trung chú ý, buồn ngủ, ngủ gật vào ban ngày và về lâu dài lại càng khiến cơn co giật khó kiểm soát hơn.

Co giật xảy ra vào ban ngày

Kể cả khi cơn co giật xảy ra vào ban ngày, cũng có thể khiến người bệnh mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt và ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ về đêm.

Chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng người bệnh bị bất ngờ ngừng thở trong giây lát khiến họ thức giấc nhiều lần về đêm. Ngưng thở khi ngủ có thể gây mệt mỏi, kiệt sức, giảm hiệu quả công việc và khiến cơn co giật, động kinh xảy ra nhiều hơn.

Người mắc bệnh động kinh thường gặp rối loạn rối ngủ

6 mẹo giúp sớm thoát khỏi tình trạng rối loạn giấc ngủ trong bệnh động kinh

Giấc ngủ rất cần thiết đối với mọi người, nhưng nó đặc biệt quan trọng với người bệnh động kinh. Để hạn chế tình trạng rối loạn giấc ngủ và giảm tần số, mức độ cơn co giật, bạn nên:

- Tạo thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc: Người trưởng thành cần đảm bảo ngủ 7 – 8 tiếng/ngày và ngủ trước 11 giờ tối.

- Ăn uống lành mạnh, khoa học: Tăng cường rau xanh, trái cây tươi, thực phẩm giàu protein, canxi như tôm, cua, cá, hải sản,… giúp kiểm soát cơn co giật tốt hơn.

Đồng thời bạn nên hạn chế uống rượu, bia, cà phê và các chất kích thích, đặc biệt là vào buổi tối trước khi đi ngủ, bởi chúng không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới giấc ngủ mà còn khiến cơn co giật tái phát nhiều hơn. Ăn quá no hoặc uống nhiều nước vào ban đêm cũng có thể khiến bạn khó ngủ hơn.

Không nên dùng chất kích thích vào ban đêm khi mắc bệnh động kinh

- Kiểm tra lại những thuốc bạn đang sử dụng: Trao đổi với bác sĩ điều trị về tình trạng rối loạn giấc ngủ khi dùng thuốc chống động kinh. Nếu thuốc là nguyên nhân, bác sĩ có thể xem xét thay đổi thuốc khác phù hợp hơn.

- Giảm căng thẳng trước khi ngủ: Căng thẳng là tác nhân gây rối loạn giấc ngủ và ảnh hưởng đến tần số, mức độ cơn co giật. Do vậy bạn nên giữ tâm lý luôn vui vẻ, thoải mái trước khi ngủ.

- Sử dụng các phương thuốc thảo dược tự nhiên: Các phương thuốc Đông y gia truyền là giải pháp an toàn, lành tính cho những người bệnh động kinh kèm rối loạn giấc ngủ, có tác dụng an thần, trấn kinh, làm dịu những kích thích quá mức trong não bộ, giảm căng thẳng lo âu, nhờ đó cải thiện cơn co giật, động kinh và góp phần giúp người bệnh có giấc ngủ ngon hơn, hạn chế trằn trọc, mộng mị thức giấc giữa đêm.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha